Blog

Bò Wagyu A5 là gì? – Tiêu chuẩn đánh giá và cách sử dụng

Bò Wagyu A5 được ví như một loại thịt đắt nhất, ngon nhất trong thời gian gần đây. Wagyu trong tiếng Nhật có nghĩa là “bò Nhật Bản”, tức là thịt được làm từ những con bò có dòng máu thuần chủng Nhật Bản. Tuy nhiên, ở nhật Bản có rất nhiều loại bò ‘wagyu” nổi tiếng khác nhau, được đặt tên theo vùng miền khác nhau. Vậy tại sao bò Wagyu A5 lại đặc biệt tới vậy?

Bò Wagyu A5

Tiêu chuẩn đánh giá Bò Wagyu 

Có 3 cấp độ để phân loại thịt bò như sau:

A: thịt bò ngon, chất lượng, tốt trên mức tiêu chuẩn

B: thịt bò đạt chuẩn

C: thịt bò dưới tiêu chuẩn

Khi đánh giá tiêu chuẩn về mỡ thịt bò thì lại được phân thành 5 cấp độ khác nhau từ 1-5, trong đó 5 là cấp độ tốt nhất. Ngoài ra có thể đánh giá thịt bò wagyu qua màu sắc, độ tươi sáng của thịt cũng chia thành 5 cấp độ, được đánh giá qua mắt nhìn, trong đó cấp 5 là tốt nhất, cụ thể là: (1) Ở mức chất lượng kém, (2) Ở mức gần đạt tiêu chuẩn, (3) Mức đạt tiêu chuẩn, (4) Được đánh giá khá ngon và (5) Tuyệt vời, rất ngon.

Hoặc về độ săn mềm của thịt được đánh giá qua 5 cấp độ: (1) Thịt bò không ngon, dở; (2) Thịt bò gần đạt tiêu chuẩn, (3) Thịt bò đạt tiêu chuẩn, (4) Thịt bò ở mức khá tốt và (5) Thịt bò ngon, rất tốt, trên mức tiêu chuẩn.

Do đó, bò Wagyu A5 là loại thịt bò được đánh giá cao nhất, đạt tiêu chuẩn cao nhất trong các loại thịt bò. Chữ A thể hiện tiêu chuẩn về sản lượng, còn số 5 biểu đạt bò Wagyu này đã đạt 5 tiêu chí chấm điểm. Điều đó thể hiện bò Wagyu A5 có chất lượng cao nhất, ngon nhất, thịt có độ mềm săn, màu sắc tươi sáng, đẹp mắt.

Giá trị dinh dưỡng của Bò Wagyu A5

Chất béo trong thịt bò Wagyu A5 có khối lượng đặc biệt cao, nhưng trên thực tế, đó là chất béo bão hòa có ít calo hơn chất béo của các loại gia súc khác hoặc trên các sản phẩm như bơ và kem. Không chỉ ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng mà thịt bò còn cung cấp rất nhiều năng lượng có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn:

  • Tăng cường cơ bắp: Thịt bò rất giàu khoáng chất như protein và kali, hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp.
  • Chứa nhiều vitamin B6, protein, magiê và kẽm giúp cơ thể bạn phát triển khả năng miễn dịch và hấp thu thức ăn, giúp phục hồi sau các hoạt động cường độ cao và tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy quá trình chuyển hóa hiệu quả của insulin.
  • Chứa nhiều axit linoleic tổng hợp và vitamin B12 giúp giảm thiểu nguy cơ tổn thương mô khi tập luyện cường độ cao và cung cấp năng lượng cho cơ thể khi tập luyện.
  • Ngoài ra, thịt bò còn giàu sắt giúp bổ sung lượng máu trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Sử dụng bò Wagyu đúng cách

  • Chọn phần thịt bò Wagyu đúng cách

Để nấu được một món ăn ngon, chuẩn vị từ thịt bò wagyu, điều đầu tiên cần làm là chọn những miếng wagyu ngon nhất, cắt vừa ăn. Ngoài ra, khi chế biến các món ăn từ thịt bò wagyu, cần tìm được đường cắt hoàn hảo của miếng thịt để đảm bảo thịt bò không bị hôi khi nấu.

  • Bảo quản thịt bò Wagyu đúng cách

Một trong những yếu tố đảm bảo cho món ăn từ thịt bò Wagyu thơm ngon chính là bảo quản thịt bò Wagyu chính xác. Thường khi mua thịt bò Wagyu được cấp đông để bảo quản, chính vì vậy mà khi mua về nếu không sử dụng ngay, hãy bọc kín miếng thịt rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh, nhớ hút chân không để đảm bảo chất lượng thịt không bị mất đi.

  • Rã đông thịt bò tươi

Nếu muốn ăn thịt bò Wagyu ngay từ lúc vừa mua về, thì nên đặt miếng thịt đó vào một cái dĩa và đưa lên ngăn đá lạnh đã làm đông, mất khoảng 6 giờ mới giã đông miếng thịt hoàn toàn khi bỏ vô kho mát. Khi chuẩn bị nấu thì lấy miếng thịt bò Wagyu khỏi tủ lạnh 30 phút cho miếng thịt có một nhiệt độ thích hợp.

Được đánh giá theo tiêu chuẩn cao nhất, bò Wagyu A5 không chỉ là một món ăn, mà là một trải nghiệm độc đáo, kết hợp hài hòa giữa hương vị tuyệt vời và độ mềm ẩm khó tin. Hãy dành thời gian để tận hưởng và khám phá sự hoàn hảo của Bò Wagyu A5 trong một không gian sang trọng tại Gia Restaurant.

Gia Restaurant: 

  • Hotline đặt bàn: +84 89 668 2996 

  • Thời gian mở cửa: 18:00 – 23:00 
en_USEN