Blog

Tasting Menu – Tâm tư và lời muốn nói của Chef

Theo chân đội ngũ Gia, các thực khách sẽ bước một bữa tiệc ẩm thực của thị giác với tasting menu thay đổi theo mùa. Thông qua hơn 10 món ăn được kết hợp với các loại đồ uống khác nhau, thực khách sẽ có những chuyến du ngoạn khắp mọi miền đất nước, mang đến thực khách một trải nghiệm toàn diện giữa món ăn – không gian – phục vụ hết sức mới lạ, khó quên tại nhà hàng. Vậy tasting menu là gì và một tasting menu tại Gia được hình thành như thế nào?

Tasting menu là gì?

Tasting Menu là thực đơn nếm thử, hay thực đơn thưởng thức đều đúng. Đây là một set menu bao gồm rất nhiều món ăn khác nhau, trong đó, mỗi món ăn sẽ chỉ là một phần rất nhỏ, vừa đủ cho một người thưởng thức. 

Mà các món ăn này đều được trau chuốt về hương vị, hình thức bên ngoài qua bàn tay chế biến đầy chuyên nghiệp của các đầu bếp. Các chuyên gia Ẩm thực nhận định rằng tasting menu là sự kết hợp hoàn hảo của những tinh túy đến từ nguyên liệu, gia vị cùng với sự sáng tạo tài ba, tính toán chi tiết, tỉ mỉ của người đầu bếp chuyên nghiệp để mang đến bữa ăn hoàn hảo nhất, để kể ra câu chuyện đẹp đẽ nhất mà người đầu bếp muốn truyền đạt. Chính vì vậy mà chúng ta thường thấy tasting menu chỉ được phục vụ trong những nhà hàng cao cấp. 

Mỗi món ăn được châu chuốt hương vị để tỏ rõ câu chuyện chef muốn kể.
Mỗi món ăn được châu chuốt hương vị để tỏ rõ câu chuyện chef muốn kể.
Tasting menu gồm bao nhiêu món?

Tasting menu sẽ dao động trong khoảng 6-20 món, tuỳ vào quy mô của nhà hàng và sự sáng tạo của đầu bếp chuyên nghiệp. Mỗi một món ăn chỉ là một phần ăn nhỏ, vừa đủ cho khẩu phần của một người và được trang trí khá tỉ mỉ, cầu kì.

Mỗi một món ăn chỉ là một phần ăn nhỏ, vừa đủ cho khẩu phần của một người và được trang trí khá tỉ mỉ, cầu kì.
Phần ăn nhỏ nhưng được trang trí cầu kì, tỉ mỉ.
Tasting menu có gì thú vị?

Theo các chuyên gia ẩm thực, điểm đặc biệt nhất ở tasting menu là dù trải nghiệm qua rất nhiều món ăn khác nhau nhưng thực khách hoàn toàn có thể cảm nhận và phân biệt được hương vị và sự tinh tế của từng món một trước khi chuyển qua thưởng thức một món mới. Lý do nằm ở chính “dụng ý” tính toán khẩu phần chuẩn cho khẩu phần và khẩu vị của một người. Các chuyên gia cho rằng, khẩu vị của con người sẽ giảm đi sau khoảng 3-4 lần nhai một loại đồ ăn; do đó, nếu dừng thưởng thức món ăn đó vào đúng thời điểm thì vị giác sẽ được kích thích mạnh nhất và bộ não của họ sẽ ghi nhớ lại hương vị tuyệt vời đó rất lâu.

Theo các chuyên gia ẩm thực, điểm đặc biệt nhất ở tasting menu là dù trải nghiệm qua rất nhiều món ăn khác nhau nhưng thực khách hoàn toàn có thể cảm nhận và phân biệt được hương vị và sự tinh tế của từng món một trước khi chuyển qua thưởng thức một món mới.
Phần ăn được tính toán kỹ lưỡng để luôn mang lại cảm giác thăng hoa trong suốt quá trình thưởng thức.

Ngoài ra, sự liên kết giữa các hương vị của từng món ăn xuyên suốt tasting menu là kết quả được tạo nên từ những kỹ năng, kinh nghiệm cùng sự sáng tạo không ngừng của người đầu bếp. Thực đơn được thay đổi và điều chỉnh liên tục, xoay quanh một (một số) chủ đề và quan điểm nấu nướng của người đầu bếp.

Đặc biệt, các đầu bếp có thể ngay lập tức linh hoạt điều chỉnh thực đơn của mình để phù hợp tuyệt đối với những yêu cầu đặc biệt của thực khách như bị dị ứng, ăn chay hay có một số hạn chế về ăn uống khác.

Từng phần đều được Gia chăm chút với tất cả nhiệt huyết và tình yêu với ẩm thực.
Từng phần đều được Gia chăm chút với tất cả nhiệt huyết và tình yêu với ẩm thực.
Mỗi thành viên Gia luôn tâm huyết.
Tasting menu có giá bao nhiêu?

Để thưởng thức tasting menu, bạn có thể sẽ phải trả mức giá dao động trong khoảng 3,000,000 – hàng chục triệu / menu / người cho một bữa ăn trong khoảng 3 giờ đồng hồ tại một nhà hàng cao cấp. 

Mức giá dao động trong khoảng 3,000,000 - hàng chục triệu / menu / người.
Mức giá dao động trong khoảng 3,000,000 – hàng chục triệu / menu / người.
Gia và con đường chinh phục ẩm thực Việt Nam sáng tạo

Gia là một trong những nhà hàng phục vụ ẩm thực cao cấp có quy mô lớn trên thành phố Hà Nội, với mong muốn trở thành một điểm đến đón tiếp các thực khách đam mê ẩm thực và tìm kiếm những trải nghiệm sáng tạo mới trong kỹ thuật nấu ăn hiện đại. 

Nguyên liệu organic
Nguyên liệu đầu vào mà Gia chọn lựa luôn đảm bảo tươi ngon và an toàn nhất.

Những món ăn tại Gia đều được bếp trưởng Sam Trần nghiên cứu và sử dụng những nguồn nguyên liệu, gia vị đặc sản địa phương cho tới các nguyên liệu hiện đại trong ẩm thực mang đến một trải nghiệm mới, nơi giao thoa giữa kỹ thuật nấu ăn hiện đại với những hương vị truyền thống mang đậm bản sắc Việt. Mỗi mùa, nhà hàng sẽ thay đổi tasting menu một lần và mỗi một lần đều là những câu chuyện ẩm thực thú vị từ đội ngũ bếp trẻ đầy tài năng. 

Không chỉ món Tây mới có thể làm thành tasting menu, tại Gia món Việt cũng có thể là mỹ vị tuyệt hảo nhất.
Không chỉ món Tây mới có thể làm thành tasting menu, tại Gia món Việt cũng có thể là mỹ vị tuyệt hảo nhất.

Với quan niệm “đồ ăn phải đi kèm với đồ uống”, Gia là nhà hàng đầu tiên tại Hà Nội phục vụ đồ uống như là một phần không thể thiếu trong bữa ăn. Gia đem đến ba sự lựa chọn về đồ uống đi kèm, bao gồm, đồ uống không cồn, có cồn hoặc rượu vang cao cấp. 

Với quan niệm “đồ ăn phải đi kèm với đồ uống", Gia là nhà hàng đầu tiên tại Hà Nội phục vụ đồ uống như là một phần không thể thiếu trong bữa ăn.
Tasting menu của Gia sẽ luôn đi kèm với đồ uống thích hợp.

Điểm đặc biệt trong thực đơn đồ uống của Gia đó là đồ uống không cồn được đội ngũ nhân viên làm thủ công theo ngày, ấn tượng nhất phải kể đến các loại trà lên men – kombucha. Bên cạnh việc tính toán khẩu phần ăn, hương vị sao cho hài hoà thì việc lựa chọn đồ uống đi kèm cũng là một điều không hề dễ dàng. 

Và còn vô vàn những điều thú vị khác mà qua bài viết này chúng tôi chưa thể diễn tả hết bằng lời nói được. Vậy nên hãy tự mình trải nghiệm tasting menu và thử ghé thăm Gia với ẩm thực Việt Nam sáng tạo nhé.

en_USEN